Vệ sinh và bảo dưỡng sàn nhựa như thế nào để bền đẹp như mới

Sàn nhựa là loại vật liệu lát sàn có độ bền đẹp rất cao. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách hay không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng thì sàn cũng sẽ xuống cấp rất nhanh chóng. Bài viết dưới đây Sàn Nhựa Miền Bắc sẽ giúp bạn làm sao để sử dụng cũng như vệ sinh và bảo dưỡng sàn nhựa để sàn luôn bền đẹp như mới.

vệ sinh và bảo dưỡng sàn nhựa

Những lưu ý khi sử dụng sàn nhựa

Sàn nhà là nơi thường xuyên bám bụi bẩn trong nhà. Một tấm thảm chùi chân không phải gia đình nào cũng cần, tuy nhiên đối với những gia đình sử dụng sàn nhựa một tấm thảm ở mọi lối ra vào cũng như tấm thảm trước nhà tắm, nhà vệ sinh để chặn đất bẩn và nước vào nhà là cực kì cần thiết.

Không nên sử dụng đồ lau nhà cứng và có góc cạnh vì dễ làm mặt sàn bị xước. Nên dùng các loại vải mềm, vắt khô để vệ sinh sàn.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh sàn. Bạn chỉ nên dùng những loại nước lau sàn có chất tẩy rửa nhẹ.

Khi kê đồ vật như giá sách, kệ đỡ…. bạn nên kê các tấm lót, nệm bên dưới.

Tránh các vật nhọn tiếp xúc với mặt sàn: Giày cao gót nhọn, giày có đinh,…. Khi di chuyển vật dụng chú ý tránh kéo lê khiến mặt sàn bị xước.

Không để đọng nước quá lâu trên mặt sàn, nước sẽ tác động xấu, giảm độ kết dính giữa sàn và nền nhà.

Xem thêm: Sàn nhựa ngoài trời giá rẻ, uy tín, chất lượng

Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng sàn nhựa

Lựa chọn dụng cụ vệ sinh phù hợp

Một cách dễ dàng để lau sàn nhựa của bạn phụ thuộc vào các dụng cụ bạn có thể hoàn thành công việc. Mặc dù có vô số dụng cụ khác có thể giúp bạn lau chùi sàn nhựa vinyl giả gỗ của bạn. Ba thiết bị dễ dàng tìm thấy ở mọi khu thương mại là máy hút bụi, chổi quét nhà và chổi lau nhà sợi nhỏ. Mỗi loại đều có phương pháp và cách dùng cũng như ưu điểm khác nhau. Bạn nên cần nhắc từng loại để sử dụng thuận tiện và phù hợp nhất.

Dưới đây là một số loại dụng cụ vệ sinh phổ biến. Bạn nên cân nhắc từng loại để sử dụng sao cho phù hợp nhất với gia đình mình.

Máy hút bụi

Là thiết bị đa dụng, sử dụng dễ dàng, giúp bạn tiếp cân được những khu vực mà các công cụ vệ sinh truyền thống khác không thể tiếp cận được như khe, kẽ, gầm bàn ghế, giường tủ,… Đặc biệt, khi sử dụng máy bạn sẽ hạn chế được các vết xước nền một cách tối đa. Tuy nhiên, một số loại máy khá cồng kềnh cũng như giá thành khá lớn nên nhiều gia đình ái ngại khi sử dụng.

Chổi quét nhà

Đây là công cụ vệ sinh truyền thống mà gia đình nào cũng có. Để vệ sinh hàng ngày bạn nên sử dụng vì nó đơn giản, gọn nhẹ, dễ vệ sinh làm sạch. Tuy nhiên nhược điểm của chổi chỉ làm sạch được bụi bẩn trên sàn nhà, đối với các vết bẩn do nước đổ ra thì không thể làm sạch.

Cây lau sàn

Nên sử dụng cây lau nhà được làm bằng các loại vật liệu tổng hợp như vải bông, vải mềm, tránh sử dụng lau sàn được làm bằng các vật liệu cứng, dễ gây xước nền. Ưu điểm của cây lau là có trọng lượng nhẹ, có thể lau khô cũng như lau ướt, dễ dàng giặt sạch để sử dụng cho các lần tiếp theo.

Chọn chất tẩy rửa phù hợp

Sàn nhựa giả gỗ là loại vật liệu dễ dàng lau chùi. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên sau. Có thể áp dụng cho sàn nhựa cũng như sàn gỗ tự nhiên. (Lưu ý: Nên sử dụng bao tay bảo vệ da khi sử dụng)

Vết bẩn nhẹ, nước soda, cafe

Chuẩn bị: Dấm táo, nước, khăn lau

Cách làm: Pha hỗn hợp 1 phần dấm, 2 phần nước. Lau nên vết bẩn, lau lại bằng khăn nước ẩm, cuối cùng lau lại khăn khô.

Vết ố bẩn cứng đầu

Sử dụng backing soda, giấm, nước, vải khăn làm sạch ván sàn

Chuẩn bị: Backing soda, nước, giấm trắng, tấm vải, khăn lau

Cách làm:

Trộn backing soda và nước tạo thành hỗn hợp đặc sệt, dùng tấm vải nhỏ thấm vào dung dịch để chà xát nên sàn. Nếu vết bẩn chưa sạch, bạn để hỗn hợp đó trên sàn 10 – 15 phút, sau đó lại tẩy nhẹ đến khi vết bẩn sạch.

Pha 1 phần dấm trắng và 2 phần nước. Làm ẩm tấm vải bằng dung dịch dấm trắng pha loãng lau nên vết bẩn chứa hỗn hợp backing soda. Sẽ tạo ra phản ứng giữa backing soda trung hòa bởi axit dấm, tạo nên chất tẩy tuyệt vời. Nếu vết bẩn vẫn bám, bạn để hỗn hợp chất trên một khoảng thời gian nhỏ 10 – 15 phút đến khi lau được sạch.

Dùng khăn ẩm lau sạch vết ố trên, sau đó dùng khăn khô lau lại.

Lưu ý: Chỉ dùng trên các vết ố bẩn, không nên lau cả nhà.

Vết dầu mỡ

Cách 1: Dùng một túi đá lạnh đặt nên vết dầu mỡ, chờ chúng đông lại, dùng một tấm nhựa hoặc giấy cứng gạt nhẹ lớp mỡ khô và lau lại bằng khăn ẩm, lau khăn khô.

Cách 2: Dùng nước tẩy Mr. Clean của Mỹ – nước tẩy đa năng, phun nên vết dầu mỡ, lau sạch bằng khăn ẩm, lau lại bằng khăn khô.

Vết sơn, dầu nhớt

Dùng nước Coca thấm hết vết dầu nhớt hoặc để 1 lúc cho các hỗn hợp, dầu hoặc sơn tan ra và lau sạch.

Với những thông tin mà Sàn Nhựa Miền Bắc đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ biết cách giữ gìn, vệ sinh và bảo dưỡng sàn nhựa của gia đình bạn luôn bền đẹp như mới nhé.